Sâu răng là sự tổn thương men răng hoặc bề mặt răng. Xảy ra do những vi khuẩn trong miệng tạo ra axit và tấn công men răng. Sâu răng tạo ra những lỗ hổng trên răng. Thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ mất răng nếu không điều trị kịp thời. Có rất nhiều cách để phân loại sâu răng. Hãy cùng Aroma tìm hiểu về Phân loại sâu răng theo ”Site and Size” trong bài viết dưới đây.
1. Phân loại sâu răng theo “site and size” là gì?
Có rất nhiều cách phân loại bênh sâu răng. Có những phân loại phù hợp cho chẩn đoán. Điều trị hằng ngày. Có phân loại phục vụ cho điều tra nghiên cứu khoa học. Cho tiên lượng và dự phòng bệnh.
Phân loại sâu răng theo “Site and size” là cách phân loại theo vị trí và kích thước. Hay áp dụng cho nghiên cứu khoa học và trong cộng đồng.
2. Ý nghĩa của phân loại sâu răng theo “Site and size”
– Site: Tổn thương sâu răng xuất hiện tại 3 vị trí trên thân và chân răng, nơi tích tụ mảng bám răng. Gồm:
- Vị trí 1: Tổn thương ở hố rãnh và các mặt nhẵn.
- Vị trí 2: Tổn thương kết hợp với mặt tiếp giáp.
- Vị trí 3: Sâu cổ răng và chân răng.
– Size: Có 4 kích thước của tổn thương sâu răng:
- Loại 1: Tổn thương nhỏ, vừa mới ở ngà răng. Cần điều trị phục hồi, không thể tái khoáng.
- Loại 2: Tổn thương mức độ trung bình, liên quan đến ngà răng. Thành lỗ sâu còn đủ, cần tạo lỗ hàn.
- Loại 3: Tổn thương rộng, thành không đủ hoặc nguy cơ vỡ. Cần phải có các phương tiện lưu giữ cơ sinh học.
- Loại 4: Tổn thương rộng làm mất cấu trúc của răng.
3. Bảng phân loại sâu răng theo “Site and size”
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!
Gmail:
workshop: