1. Các phương pháp xác định chiều dài làm việc
1.1. Dựa vào cấu trúc giải phẫu của răng
Răng sữa trải qua 3 giai đoạn phát triển. Trong mỗi giai đoạn sẽ có cách ước lượng chiều dài làm việc khác nhau.
Giai đoạn 1
– Cách 1: Dựa vào bảng chiều dài thân, chân răng trung bình.
– Cách 2: Dựa vào tỉ lệ thân, chân răng
Tỷ lệ trung bình ở răng sữa là: Thân/Chân = 1/2
Ta có thể đo chiều dài của thân răng sữa trong miệng. Sau đó nhân đôi lên để ra chiều dài làm việc. Cách này chỉ áp dụng với các răng còn toàn vẹn thân răng.
Giai đoạn 2 + 3
Dựa vào độ tuổi để ước lượng giai đoạn của răng. Từ đó, ở giai đoạn 2. Chiều dài làm việc của răng sẽ xác định bằng 1/2 chân răng ở giai đoạn 1.
1.2. Dựa vào cảm giác tay
Răng sữa thường trong quá trình tiêu chân răng. Nên không có phần chóp răng. Và lỗ thắt chóp như răng vĩnh viễn. Do đó, lỗ chóp răng sữa thường mở. Gây khó khăn trong việc xác định chiều dài làm việc.
Giai đoạn 1: Răng sữa có thể có cảm giác mút tay.
Giai đoạn 2 và 3: Dấu hiệu nhận biết đã đến chóp. Biểu hiện bằng cảm giác mềm do đâm vào vùng quanh răng. Hoặc bệnh nhân có thể phản ứng do đau.
Nhiều nghiên cứu cho rằng. Phương pháp xác định chiều dài làm việc bằng cảm giác tay ở răng sữa. Có thể hữu ích cho việc điều trị tủy răng sữa trên lâm sàng.
1.3. Sử dụng côn giấy
Trước khi xác định chiều dài làm việc bằng côn giấy. Ống tủy phải được lấy sạch mô tủy và thấm khô trước.
Đưa côn giấy vào ống tủy:
- Nếu đầu côn giấy ướt thì sắp tới phần mở của răng sữa.
- Nếu có máu. Thì có khả năng đã quá phần mở của răng sữa.
Phương pháp này thường để kiểm tra chiều dài làm việc trước khi hàn tủy.
1.4. Chụp Xquang
Loại phim sử dụng là Xquang tại chỗ. Dựa vào phim chụp ban đầu. Để ước lượng chiều dài làm việc ban đầu.
Dùng cây trâm 10 hoặc 15 để chụp Xquang lần thứ 2. Xác định lại chính xác chiều dài làm việc.
Do răng sữa tiêu chân răng và thường tiêu vát. Khi xác định chiều dài làm việc. Sẽ lấy thành ngắn nhất của chân răng để làm chiều dài làm việc.
1.5. Sử dụng máy định vị chóp
Những nghiên cứu gần đây. Ủng hộ việc sử dụng máy định vị chop. Để xác định chiều dài làm việc ở răng sữa. Nhất là trường hợp chân răng đã hình thành hết và ở giai đoạn ổn định. Sẽ cho kết quả khá chính xác.
Máy định vị chop thế hệ 5. Được đánh giá là cho kết quả khá chính xác. Trong việc xác định chiều dài ống tủy răng sữa.
2. Những lưu ý về kiểm soát chiều dài làm việc
– Trong khi sửa soạn:
- Xác định đúng chiều dài làm việc. Để ngăn ngừa việc đi quá chóp.
- Do răng sữa tiêu chân răng và thường tiêu vát. Nên khi xác định chiều dài làm việc. Sẽ lấy thành ngắn nhất của chân răng để làm chiều dài làm việc.
– Trong quá trình hàn:
- Hàn bằng lentulo: Lentulo phải được cắt bằng chiều dài làm việc. Trừ đi 2mm để tránh hiện tượng đi ra ngoài chóp .
- Hàn bằng calcium hydroxide – iodoform paste: Đầu bơm được đưa vào. Với chiều dài ít hơn chiều dài làm việc 2mm. Với lực bơm vừa phải và rút dần lên đến miệng ống tủy.
- Xquang: Xác định chiều dài làm việc của chân răng sữa. Là ngang với mầm răng vĩnh viễn bên dưới. Không hàn quá phần này kể cả chân răng có dài hơn.
Nguồn: Tổng hợp